Đà Nẵng: BĐS giảm sốt, nhà đầu tư “rút chân” khỏi thị trường này

Anh Thành, quản lý của một sàn giao dịch tại Cẩm Lệ cho biết, đối với các sàn không có sản phẩm để bán, các nhân viên buộc phải nghỉ việc, một số khác thì chuyển sang bán đất lẻ. “Nếu như trước đây, các chủ đầu tư tha thiết nài nỉ nhờ các sàn bán sản phẩm cho dự án mình thì giờ họ làm giá, làm khó cho các sàn, chỉ lựa chọn những sàn nào lớn để hợp tác. Vì vậy, đối với các sản nhỏ, chỉ những ai có quan hệ mới lấy được dự án về bán”.

Anh L., một nhà đầu tư đến từ Quảng Bình kể, 3 tháng trước, anh cùng với người thân đã hùn tiền đầu tư một lô đất nền diện tích 100m2 tại khu vực Tân Trà, quận Ngũ Hành Sơn (cách đường Hoàng Sa – Trường Sa nối dài khoảng 50m) với số tiền 3,8 tỷ đồng.

Cách đây 1 tháng, lô đất nói trên của anh L. liên tục được nhiều người liên hệ hỏi mua, thậm chí đã có người hỏi mua lại với số tiền 5 tỷ đồng nhưng anh L. không bán mà chờ đợi giá lên cao hơn chút nữa rồi mới bán.

Bước qua tháng 5, thời điểm Đà Nẵng vào mùa du lịch – mốc thời gian anh L. nhận định thị trường bất động sản Đà Nẵng sẽ tăng tốc, thì giá đất tại đây bất ngờ chững lại và đi xuống.

Nhằm tránh rủi ro, anh L. đã quyết định chuyển nhượng lại lô đất nói trên cho một nhà đầu tư khác ở Hà Nội với giá 4,3 tỷ đồng, sau đó chuyển hướng sang đầu tư đất nền tại thị trường Đồng Hới, Quảng Bình.

Bà Đặng Thanh Thiện, Phụ trách chuyên trang A Lô Nhà Đất Miền Trung cho biết: “Giá đất Đà Nẵng đã tăng liên tục trong suốt thời gian dài, nên chuyện thị trường đứng lại hay xuống 1-2 giá trong thời gian ngắn vừa qua vẫn chưa có gì bất thường. Muốn khẳng định thị trường Đà Nẵng có thoái trào hay không, cần phải theo dõi thêm một thời gian nữa mới biết được”.Ngoài khu vực Tân Trà, giá đất dọc ven biển đường Võ Nguyên Giáp (quận Sơn Trà và quận Ngũ Hành Sơn) cũng đã chững lại sau thời gian sốt nóng (nhiều vị trí vượt ngưỡng 300 triệu/m2).

 Để nắm bất kịp thời tình hình giá mua bán nhà đất hiện nay hãy đến với chúng tối. Nơi cập nhật các thông tìn về các nhà phố muốn mua bán nhà, hay thông tin mua bán nhà đất bình dương uy tín nhất hiện nay

 

Theo ông Nguyễn Ngọc, Tổng giám đốc Công ty CP Địa ốc Bảo Ninh (Bảo Ninh Land), giá đất Đà Nẵng hiện nay lên hay xuống đã không còn phụ thuộc vào hiệu ứng thông tin như trước đây, mà chủ yếu phụ thuộc vào hoạt động của các nhóm đầu cơ.

Ông Ngọc cho biết: “Việc các nhóm đầu tư “rút chân” khỏi Đà Nẵng và chuyển sự quan tâm vào các khu vực lân cận là lý do khiến thị trường Đà Nẵng chững lại. Sở dĩ các nhà đầu tư “rút chân” là vì thị trường Đà Nẵng hiện nay khan hiếm sản phẩm từ các dự án mới. Trong khi đó, tại Nam Đà Nẵng và các khu vực lân cận có nhiều dự án mới bung hàng, giá cả tốt, khả năng đầu tư cao nên họ chuyển sự quan tâm vào đó”.

Xem Thêm:  Top 6 kinh nghiệm mua chung cư không lo bị hớ

 

Theo đại diện một số sàn môi giới, hiện nay tại thị trường Đà Nẵng chỉ còn một số ít các đơn vị lớn là vẫn còn sản phẩm để giao dịch, còn đa số các đơn vị môi giới nhỏ khác đang lâm vào tình cảnh rất “khát hàng”.

Anh Thành, quản lý của một sàn giao dịch bất động sản tại Cẩm Lệ cho biết, đối với các sàn không có sản phẩm để bán, các nhân viên buộc phải nghỉ việc, một số khác thì chuyển sang bán đất lẻ. “Nếu như trước đây, các chủ đầu tư tha thiết nài nỉ nhờ các sàn bán sản phẩm cho dự án mình thì giờ họ làm giá, làm khó cho các sàn, chỉ lựa chọn những sàn nào lớn để hợp tác. Vì vậy, đối với các sản nhỏ, chỉ những ai có quan hệ mới lấy được dự án về bán”.

Ông Nguyễn Hào Hiệp, Tổng giám đốc Công ty CP Địa ốc First Real cho rằng, bên cạnh những lo ngại về khả năng “nổ bong bóng” bất động sản thì việc thị trường chững lại như hiện nay cũng có những mặt tích cực khi giá đất được đưa về sát hơn với giá trị thực, giúp khách hàng, nhất đối với những khách hàng có nhu cầu thực về đất ở có thể tiếp cận được.

“Việc thị trường rơi vào suy thoái cũng chưa hẳn là điều xấu, vì khi ấy thị trường sẽ có tác dụng loại bỏ đi những nhóm đầu cơ cá mập, sàng lọc đi những chủ đầu tư không có thực lực. Chỉ những doanh nghiệp có thực lực, tiềm lực tốt cả về tài chính lẫn con người sẽ trụ lại và phát triển tốt”, ông Hiệp cho hay.

 

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>