10 lời khuyên sẽ ‘bóp chết’ quá trình khởi nghiệp kinh doanh của bạn (P1)

 

Bản tính của con người là thích nhàn hạ, ghét lao động và luôn trốn tránh trách nhiệm, thế nên khi bạn được khuyên là hãy chọn việc nào nhàn mà làm cũng đừng lấy làm lạ. Có thể bản thân bạn sẽ thấy lời khuyên đó đúng, nhưng nếu suy nghĩ rộng ra bạn sẽ biết nó hoàn toàn sai lầm.

Như đã nói ở rất nhiều bài viết trước, khởi nghiệp kinh doanh nghĩa là bạn đã bước chân lên con đường đầy khó khăn và thử thách, ngoài những kiến thức cùng kỹ năng cần thiết thì lời khuyên của người đi trước vẫn rất cần thiết. Thế nhưng, mỗi người có con đường của riêng mình, cách thành công của riêng mình nên không phải lời khuyên nào bạn cũng có thể áp dụng trực tiếp mà cần phân tích rồi chắt lọc. Nếu mù quáng tin vào mọi thứ người khác nói thì chính bạn đang bóp chết quá trình khởi nghiệp kinh doanh của mình mà thôi.

lời khuyên khởi nghiệp kinh doanh3

1. Việc gì cũng được!

Sinh viên ra trường cũng như con cá vừa vượt sông đến với đại dương bao la, hoàn toàn ngô nghê và thiếu kinh nghiệm, lời khuyên mà không ít người nhận được là: “Cứ làm đi, việc gì cũng được để lấy kinh nghiệm”. Đây là lời khuyên vô trách nhiệm nhất mà bạn không nên làm theo. Vì vừa ra trường, nhiệt huyết có thừa, ước mơ vẫn đầy ắp, nếu bạn chọn bừa một nghề để làm, nhất là nghề ấy bạn không thích thú cũng không đam mê thì chỉ một thời gian ngắn sau đó niềm tin bạn có sẽ hoàn toàn sụp đổ.

 

“Làm điều mình thích là tự do, thích điều mình làm là hạnh phúc!” Chỉ khi được làm theo đam mê của mình bạn mới có động lực để vượt qua mọi khó khăn, để tự cải thiện và phát triển kỹ năng của mình vươn tới thành công mới. Tuổi trẻ là để sai lầm, có thể đam mê không đưa bạn đến bến đỗ thực sự, nhưng đó sẽ là con thuyền giúp bạn bớt chông chênh trên chặng đường khởi nghiệp kinh doanh đầu tiên của mình.

2. Giỏi cái gì làm cái nấy

Nghe qua thì lời khuyên này rất hữu ích vì có giỏi mới làm tốt được, nhưng thực tế không phải với ai điều này cũng đúng. Có những công việc tuy bạn có thể làm rất tốt nhưng lại không đúng chuyên môn hay sở thích của mình thì cũng chưa chắc đạt được hiệu quả cao.

3. Việc nào lương cao thì làm

Tự nhìn vào thâm tâm của mình ai cũng hiểu tiền rất quan trọng, nó không phải tất cả nhưng là một trong những thứ quan trọng để có tất cả. Khởi nghiệp thì ai lại không muốn tìm việc gì đó lương thật cao, cơ hội thăng tiến thật nhanh để làm. Thế nhưng trên đời này không có thứ gì cho không và nhận không, bạn muốn lương cao thì bạn phải đánh đổi bằng sức lao động của mình. Giống như làm tiếp viên hàng không chẳng hạn, lương tính theo nghìn đô nhưng chẳng mấy khi được ở nhà, bạn phải dong duổi cùng các chuyến bay trên khắp thế giới. Chẳng những mệt mỏi mà bạn còn không thể quan tâm hơn tới gia đình, tình cảm lại là thứ không thể mua được bằng tiền.

Hãy cân nhắc giữa lương thưởng và cường độ công việc, đừng tin vào câu nói càng trẻ thì càng phải cống hiến, bạn cũng là con người và bạn có các mối quan hệ khác chứ không chỉ công việc.

lời khuyên khởi nghiệp kinh doanh1

4. Là lính mới hãy an phận

Câu nói này có lẽ là lời quan tâm mà nhiều người muốn dành cho bạn khi mới xin được việc vào công ty nào đó, họ lo lắng bạn bị đồng nghiệp bắt nạt vì không biết an phận. Cũng đúng thôi, công ty là một môi trường mới với các mối quan hệ phức tạp, không chỉ có sự hợp tác mà còn cả ganh đua nhau, nếu thiếu khéo léo rất có thể bạn sẽ bị cô lập. Thế nhưng lời khuyên này cũng có thể thành nguyên nhân giết chết mọi nhiệt huyết và ý tưởng sáng tạo nơi bạn. An phận không phải cách để phát triển nhưng nổi loạn cũng không phải cách thể hiện mình tốt nhất, chỉ nên thẳng thắn với các vấn đề nghiêm túc khi mà bạn đã chắc chắn về quyết định của mình mà thôi. Hãy thoải mái toả sáng, đừng để bất kỳ ai ảnh hưởng đến tâm lý của bạn.

5. Công việc nhàn hạ tốt hơn

Bản tính của con người là thích nhàn hạ, ghét lao động và luôn trốn tránh trách nhiệm, thế nên khi bạn được khuyên là hãy chọn việc nào nhàn mà làm cũng đừng lấy làm lạ. Có thể bản thân bạn sẽ thấy lời khuyên đó đúng, nhưng nếu suy nghĩ rộng ra bạn sẽ biết nó hoàn toàn sai lầm.

Công việc nhàn hạ nghĩa là không có áp lực, đơn giản và lặp lại. Mặc dù bạn không phải tốn nhiều công sức nhưng sẽ rất mau chán, động lực làm việc sụt giảm, hơn hết, không có áp lực sẽ không có tiến bộ. Cũng không phải bạn nên lao đầu vào việc nào càng áp lực càng tốt, mà chỉ cần vừa đủ để bạn luôn cố gắng mà thôi. Cái mức “vừa đủ” ấy là tuỳ ở khả năng và ý chí phấn đấu của từng người nên đừng hỏi ngược lại bao nhiêu là “vừa đủ”. Đừng biến mình thành cỗ máy!

(Còn tiếp…)

Dự Án Kinh Doanh
Khoa học Công Nghệ
Chính Sách – Quản Lý
  Khám Phá Thế Giới
Chuyện Doanh Nhân
 

BUSINESS – CỔNG THÔNG TIN VỀ VẤN ĐỀ KINH DOANH , THƯƠNG MẠI, KHỞI NGHIỆP MỚI NHẤT, GƯƠNG MẶT DOANH NHÂN VÀ NHỮNG BÀI HỌC TRONG THỰC TIỄN QUẢN TRỊ CỦA DOANH NHÂN

BUSINESS BY THIENMY.COM – THÔNG TIN KINH DOANH – KHỞI NGHIỆP – MARKETING – DOANH NHÂN

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>