10 lời khuyên sẽ ‘bóp chết’ quá trình khởi nghiệp kinh doanh của bạn (P2)

 

Đề nghị mức lương là quyền lợi chính đáng của bạn khi tiến hành phỏng vấn trước lúc ký hợp đồng, đừng ngại ngần đưa ra ý kiến mà bạn nghĩ mình xứng đáng. Việc đề nghị mức lương còn cho thấy bạn biết tự đánh giá khả năng của mình, đây cũng là một yếu tố mà nhiều nhà tuyển dụng quan tâm.

 

Trong phần 1 của bài viết 10 lời khuyên ‘bóp chết’ quá trình khởi nghiệp kinh doanh của bạn chúng tôi đã nêu lên 5 lời khuyên mà bạn nên tránh vì nó gần như không giúp ích gì nếu bạn muốn thành công. Với phần 2 này chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu 5 lời khuyên tiêu cực khác.

6. Đừng tự đề cao mình!

A ring of people marching with bullhorns

Tự kiêu không phải phẩm chất được hoan nghênh dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, mặc dù tự tin và tự kiêu chỉ cách nhau một ranh giới mong manh nhưng bạn cũng không nên vượt qua nó. Thế nhưng tự hạ thấp bản thân cũng chẳng phải cách hay để nhận sự đồng tình của người khác, nhất là trong kinh doanh vốn dĩ không có chỗ cho việc thiếu tin tưởng vào bản thân mình.

 

Nên khi người khác khuyên bạn “Đừng tự đề cao mình!” thì hãy nói với họ, “Tôi đang thể hiện khả năng của mình mà thôi”. Những lời khuyên kiểu này chỉ dập tắt mọi nhiệt huyết của bạn chứ không hề làm giảm tính tự kiêu như họ tưởng. Hãy cứ thể hiện những gì bạn có thể làm được, không cần để ý người khác nghĩ gì.

7. Cứ cố gắng với mức lương thấp rồi bạn sẽ được đề bạt

Một lời an ủi sáo rỗng nhất mọi thời đại công sở. Con người sống hướng tới tương lai nhưng lại vì hiện tại, mà lời hứa đề bạt cũng chỉ như gió thoảng và quá mơ hồ mà thôi, không có gì khẳng định chắc chắn cả. Bạn đang làm việc nghĩa là đã có cống hiến dù không phải điều gì quá lớn lao nên bạn xứng đáng để được nhận thành quả của cống hiến đó.

Khi người khác khuyên bạn như vậy, trước tiên hãy bảo họ đưa cho bạn điều kiện để được đề bạt, mọi thứ liên quan đến lợi ích cần phải cụ thể, phải được tiêu chuẩn hoá.

8. Hãy luôn chăm chỉ làm thêm giờ

Nếu không nằm trong kế hoạch của doanh nghiệp thì việc bạn ở lại làm thêm giờ không những không được tuyên dương mà còn cho thấy cách làm việc kém hiệu quả. Vì chỉ những người không thể sắp xếp công việc của mình một cách khoa học, tiến độ chậm, chưa tối ưu hoá được phương thức thực hiện mới phải ở lại để hoàn thành nốt mục tiêu mà thôi. Nếu bạn nghĩ bạn ở lại để nghiên cứu, tìm ra những chiến lược mới hay để sáng tạo một ý tưởng hữu ích nào đó nghĩa là bạn đã cống hiến và sẽ được thưởng hậu hĩnh thì bạn đã nhầm rồi, đây đều là các việc nên và cần phải làm trong giờ hành chính, không ai bắt ép bạn làm thêm giờ cả.

Chăm chỉ là đức tính tốt, nhưng chăm chỉ phải có kế hoạch, không phải cứ cố gắng làm càng nhiều càng tốt mới được cho là nhân viên gương mẫu!

lời khuyên khởi nghiệp kinh doanh2

9. Cứ cố gắng đi, rồi bạn sẽ có tất cả

Một lời nói dối đầy ngọt ngào cho những người khởi nghiệp kinh doanh, mặc dù có đôi lúc nó sẽ kích thích tinh thần làm việc của chúng ta nhưng đa phần đều mang lại kết quả tiêu cực vì nó không hề phản ánh đúng sự thực. Cứ thử tưởng tượng thế này nhé, việc kinh doanh của bạn đang gặp bế tắc, bạn nhận được lời khuyên kia trong lúc chán nản, rồi bạn cố gắng, bạn dùng mọi cách để thành công, nhưng cuối cùng thứ bạn nhận được không hề như bạn mong đợi. Tiền bạc đánh đổi bằng thời gian, bạn kiếm được trăm triệu thì những khoảnh khắc thư giãn hay dành cho gia đình không còn nữa. Lúc này, thay vì cảm giác thành tựu bạn sẽ thấy mất mát, giống như gắng hết sức trèo lên đỉnh núi ngắm bình minh nhưng chào đón bạn chỉ có vô vàn đỉnh núi cao vời vợi khác mà thôi. Luôn luôn là vậy, cuộc sống này là những cuộc trao đổi công bằng nên đừng bao giờ hi vọng bạn sẽ có được tất cả.

Cố gắng không phải để đạt được, mà cố gắng để biết rằng bạn đã không từ bỏ và không phải hối hận. Hối hận chính là thứ axit có thể ăn mòn cả quãng đời sau này của bạn.

10. Cứ chấp nhận mức lương được đề nghị đi

Lương thưởng luôn là vấn đề tế nhị nơi công sở vì nó là thứ mà mọi người quan tâm nhất. Khi mới được nhận vào làm, nhiều người thường khuyên chúng ta là tạm thời cứ chấp nhận mức lương đề nghị đi, sau đó thì đề xuất tăng lương sau. Thực tế thì mức lương này sẽ đóng chốt vào hợp đồng lao động của bạn, rất khó để tăng nếu chưa đến kỳ hay bạn không cống hiến điều gì đặc biệt hoặc không thăng chức.

Đề nghị mức lương là quyền lợi chính đáng của bạn khi tiến hành phỏng vấn trước lúc ký hợp đồng, đừng ngại ngần đưa ra ý kiến mà bạn nghĩ mình xứng đáng. Việc đề nghị mức lương còn cho thấy bạn biết tự đánh giá khả năng của mình, đây cũng là một yếu tố mà nhiều nhà tuyển dụng quan tâm.

Không phải lời khuyên nào với bạn cũng đúng, nhưng chắc chắn rằng người đưa ra lời khuyên ấy là muốn tốt cho bạn thế nên hãy biết chắt lọc cho quá trình khởi nghiệp kinh doanh của mình.

Thông Tin Khởi Nghiệp
  Tin Tức Giải Trí
Tin Tức Chứng Khoán
Hồ sơ Doanh Nghiệp
Nội – Ngoại Thất
 

BUSINESS – CỔNG THÔNG TIN VỀ VẤN ĐỀ KINH DOANH , THƯƠNG MẠI, KHỞI NGHIỆP MỚI NHẤT, GƯƠNG MẶT DOANH NHÂN VÀ NHỮNG BÀI HỌC TRONG THỰC TIỄN QUẢN TRỊ CỦA DOANH NHÂN

BUSINESS BY THIENMY.COM – THÔNG TIN KINH DOANH – KHỞI NGHIỆP – MARKETING – DOANH NHÂN

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>