Muốn được thăng tiến thì làm tốt thôi chưa đủ mà bạn cần phải biết cách thể hiện nữa

Người ta thường ngại việc nhờ ai đó giúp đỡ, bởi họ sợ rằng điều đó sẽ khiến mình bị đánh giá thấp năng lực. Tuy nhiên, yêu cầu sự trợ giúp là một phần của quá trình học hỏi trong công việc. Điều này còn cho thấy bạn biết chủ động học hỏi và giải quyết vấn đề.
Con đường dẫn đến thành công chẳng bao giờ bằng phẳng. Lòng kiên nhẫn và thành tích tuyệt vời trong công việc đôi khi cũng không thể dọn sẵn giúp bạn con đường sự nghiệp. Có bao giờ bạn tự hỏi, tại sao nhiều người làm việc cực tệ mà vẫn thăng tiến liên tục? Còn nhiều người giỏi giang lại mắc kẹt, giậm chân tại chỗ và bỏ cuộc?
Bạn mới ra trường và đang muốn tìm việc làm nhưng chưa có kinh nghiệm hãy đến với chúng tối với nhiều yêu cầu tuyển nhân viên lớn của các nhà tuyển dụng lớn sẽ có công việc phù hợp với bạn để bạn tìm việc làm thêm
 
Làm việc và Thể hiện
 
Không phải lúc nào một công việc được hoàn thành tốt cũng tự tỏa sáng. Phải có ai đó phải giúp nó thể hiện, và người phù hợp nhất chính là bạn. Theo nhà tâm lý học Carl Lange, “Làm việc và Thể hiện” là công thức ngắn gọn để tiến xa hơn trong sự nghiệp. Điều mà chúng ta thường hay bỏ qua chính là phần “Thể hiện” trong công thức này.
 
Cũng giống như những họa sĩ và tác giả thường thuê các quản lý hoặc người đại diện đưa tác phẩm của họ đến đúng đối tượng công chúng, bạn cũng phải làm thế cho bản thân mình. Sự thể hiện ra ngoài chính là chìa khóa mấu chốt giúp bạn trở thành tuýp người được cân nhắc, được tăng lương và tiếp cận với nhiều cơ hội.
 
Thật ích kỷ nếu bạn tin rằng việc thể hiện ra những thành tích của bản thân là sự tin tin thái quá. Hay bạn đang nghĩ mình làm tốt thì ai cũng sẽ biết. Đa số mọi người đều bận rộn với những vấn đề riêng, các mối quan tâm và cuộc sống của chính họ. Do đó họ thường biết rất ít về những việc bạn hoàn thành được và bạn đang dành thời gian để làm gì. Nếu không chủ động nói cho họ biết thành quả của mình, bạn sẽ chẳng bao giờ được công nhận là làm tốt việc được giao. Ngay cả quản lý tuyệt vời nhất cũng có thể có rất nhiều việc phải làm, nên việc báo cáo với họ những thông tin cần thiết là một hành động hữu ích.
 
Một nửa công việc của bạn là làm những việc được giao, nửa còn lại là truyền đạt cho người khác biết bạn đã hoàn thành nó. Bởi nếu bạn làm mà không ai hay biết gì cả, thì làm thế nào sếp nắm được tình hình công việc? Làm việc hiệu quả có nghĩa là bạn hoàn thành công việc – nhưng để công việc đó tiến triển thì bạn phải cho người khác biết là mình đã làm được đến đâu.
 
Gửi một email đơn giản
 
Để tiến xa hơn trong công việc, bạn cần người khác chú ý đến việc bạn làm. Cách trực tiếp nhất là nói với họ và thể hiện cho họ thấy bạn nỗ lực ra sao, bởi chẳng ai đọc được suy nghĩ của người khác. Bạn có thể làm gì? Mỗi tuần, hãy gửi một email đơn giản cho sếp của bạn.
 
Hãy dành ra vài phút vào mỗi thứ Sáu và viết vài dòng mô tả đơn giản về những việc bạn đã hoàn thành trong tuần. Sếp sẽ thấy được quá trình làm việc của bạn và đánh giá cao việc bạn không để ông ấy hoang mang là bạn có hoàn thành nhiệm vụ hay không.
 
Mỗi ngày thứ Sáu chỉ là một gợi ý. Bạn cảm thấy không thoải mái về việc mỗi tuần lại gửi email cho sếp? Vậy hãy thực hiện việc đó mỗi hai tuần hay mỗi tháng. Hãy gửi email theo cách sếp muốn bạn diễn đạt và với bất kỳ phong cách nào dễ hiểu đối với ông ta.
 
Một cách khác là giữ một bản ghi chép thông tin. Chúng ta dễ bị cuốn vào những công việc hằng ngày đến nỗi quên đi mất những gì mình đã hoàn thành. Hãy ghi lại những thành quả của mình bằng cách cập nhật vào bản chép đó. Khi đến đợt đánh giá kết quả làm việc, bạn sẽ có ngay những thông tin mình cần.
 
Sau đây là 3 cách thức khác giúp bạn nâng cao khả năng thể hiện bản thân:
 
1. Đừng kết thúc một tuần mà không đạt được thành quả nào
 
Hãy tham gia thêm vào những dự án mà người khác có thể nhìn thấy. Ưu tiên thực hiện những việc mà bạn có thể chứng tỏ cho người khác thấy. Ưu tiên làm việc ở những nơi người khác có thể thấy bạn. Ưu tiên thực hiện những gì bạn có thể làm chủ. Tại sao ư? Bởi khi bạn làm việc công khai thì bạn mới thể hiện ra được. Đó thường là cách hiệu quả nhất để chứng minh rằng bạn có khả năng đảm nhận những công việc như thể.
 
Bản chất của công việc trí óc vốn khiến người khác khó thấy được thành quả lao động của bạn. Bạn có thể chọn tham gia một dự án có ảnh hưởng mạnh mẽ hơn không? Bạn có thể làm được công việc đòi hỏi sự tiếp xúc với khách hàng không? Bạn có thể biến những gì mình học được thành một bài thuyết trình hoặc một bản hướng dẫn không?
 
2. Nhờ người khác hỗ trợ và góp ý cho bạn
 
Người ta thường ngại việc nhờ ai đó giúp đỡ, bởi họ sợ rằng điều đó sẽ khiến mình bị đánh giá thấp năng lực. Tuy nhiên, yêu cầu sự trợ giúp là một phần của quá trình học hỏi trong công việc. Điều này còn cho thấy bạn biết chủ động học hỏi và giải quyết vấn đề.
 
Có rất nhiều người thích giúp đỡ người khác. Thay vì làm việc trong thầm lặng, hãy tìm đến họ để được hỗ trợ và xin họ góp ý. Sau đó, bạn cũng nên học hỏi từ họ cách giúp đỡ người khác nữa.
 
3. Làm việc ở nơi mọi người có thể thấy bạn
 
Để được công nhận, có thể bạn phải bước ra khỏi văn phòng làm việc. Hãy viết một quyển sách, lập một trang blog, tham gia một dự án phụ, hợp tác với những người mới ngoài công việc, hoặc thuyết trình trong các hội nghị. Hãy cho người khác biết bạn đang làm gì, bạn đã làm được gì, bạn làm như thế nào và vì sao việc đó lại quan trọng. Hãy thuyết trình, hướng dẫn người khác, và xung phong tham gia các dự án mới.
 
Dù là một doanh nhân, một người quản lý, một nhân viên hay vẫn đang tìm việc, khi bạn “làm việc và thể hiện”, bạn mở cánh cửa cho mọi người tìm đến mình. Những người đó có thể là các khách hàng, đối tác tiềm năng hoặc những vị lãnh đạo đầy quyền lực. Hãy nắm giữ sức mạnh để trở thành một người được công nhận, giúp bản thân tạo ra nhiều ảnh hưởng và có nhiều cơ hội mới trong công việc.

 

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>